Top 6 công việc ngành công nghệ thông tin không cần viết code


Tốt nghiệp ngành công nghệ thông tin nhưng bạn chán ngấy việc phải dán mắt vào những dòng code khô khan? Bạn muốn tìm những công việc ngành công nghệ thông tin nhưng ít hoặc không phải đụng đến code?

Top 6 công việc liên quan đến công nghệ thông tin dưới đây sẽ là sự lựa chọn phù hợp cho bạn

1. Program Manager (Quản lý chương trình)

ngành công nghệ thông tin làm gì

Program Manager – Quản lý chương trình (đừng nhầm với quản lý sản phẩm hoặc quản lý dự án) là người làm việc 3-5 dự án cùng một lúc để đảm bảo rằng tất cả đều được giải quyết đúng thời gian và sản phẩm được đưa ra đúng thời hạn. Một ngày làm việc điển hình của quản lý chương trình thường dành cho các cuộc họp khác nhau để lắng nghe và cập nhật tình hình đảm bảo mọi thứ vẫn vận hành trơn tru. Hãy nghĩ về công việc này như là một giám sát lịch trình sản phẩm cũng như người truyền đạt thông tin giữa các đội khác nhau. 

 • Ưu điểm: Bạn sẽ rất ít chán khi làm ở vị trí này. Bởi luôn luôn có điều gì đó xảy ra và bạn sẽ phải giao tiếp với rất nhiều đội và cá nhân khác nhau trong công ty. Nếu bạn đam mê với việc lập kế hoạch cũng như không thích sự nhàm chán thì Program manager là một vai trò tuyệt vời đối với bạn.
 • Nhược điểm: Bạn sẽ có ít hoặc không có thẩm quyền gì bởi bạn không phải người báo cáo trực tiếp. Thay vào đó, bạn cần sử dụng ảnh hưởng và kỹ năng giao tiếp của mình để giải quyết xung đột và ưu tiên cạnh tranh.

Học văn bằng 2 công nghệ thông tin có nên hay không?

2. Product Manager/Owner (Quản lý/ Người “sở hữu” sản phẩm)

ngành công nghệ thông tin làm gì

Product Manager (quản lý sản phẩm) hoặc người “sở hữu” sản phẩm thường bị nhầm là “Giám đốc điều hành” (CEO). Tuy vậy, khác với CEO, bạn sẽ không có quyền thuê hoặc đuổi bất cứ ai. Thay vào đó, bạn có trách nhiệm biến những ý tưởng thành sản phẩm bằng cách nói chuyện với các kỹ sư phần mềm và khách hàng. Bạn là nút giao giữa doanh nghiệp, khách hàng và kỹ sư phần mềm. Bạn làm điều đó bằng cách đảm bảo sản phẩm có tiềm năng tạo ra tiền và chiến lược kinh doanh phù hợp với công ty và thỏa mãn được những gì mà khách hàng mong muốn.

 • Ưu điểm: Được giao tiếp và làm việc với nhiều bên nên không có cảm giác nhàm chán trong công việc, bên cạnh đó Product Manager cũng là bước đếm để bạn thăng tiến lên cấp quản lý cao hơn, gặt hái được nhiều thành công nếu ý tưởng của bạn khả thi và hiệu quả
 • Nhược điểm: Bạn hiếm khi có bất kỳ quyền hạn nào đối với bên kỹ thuật, thiết kế hoặc phòng ban nào khác. Bạn cần có sự thuyết phục mạnh mẽ cũng như khả năng thuyết trình để bảo đảm mọi thứ diễn ra trơn tru.

Có nên học công nghệ thông tin online?

3. Scrum Master

ngành công nghệ thông tin làm gì

Scrum Master là người có trách nhiệm đảm bảo cho Scrum team vận hành bởi các giá trị của phương pháp Scrum và thực thi nó. Scrum Master được xem như người hướng dẫn cho team, giúp cho team làm tốt công việc của mình (giống như công việc của một Team Leader), tạo ra thế cân bằng với một nhân vật khác cũng đóng vai trò quan trọng trong dự án. Tuy nhiên Scrum Master cũng có sự khác biết đối với Leader: không quản lý nhân sự, không quản lý tiến độ, cũng chẳng quản lý công việc được gán cho ai, càng không quản lý tiền bạc, hay yêu cầu nhưng vẫn có vai trò vô cùng quan trọng.

Một ngày làm việc điển hình gồm các cuộc họp ngắn 10-15 phút. Trong các cuộc họp, mỗi thành viên của nhóm sẽ cập nhật tình hình cho Scrum Master theo dõi. Bên cạnh đó, Scrum Master chủ yếu giúp cải tiến tiến độ, giải quyết các vấn đề trong tổ chức (như JIRA) và giúp lập kế hoạch cho cuộc chạy nước rút deadline tiếp theo (1-2 tuần).

 • Ưu điểm: Công việc tương đối "nhàn" và dễ dàng
 • Nhược điểm: Không phải công ty nào đều có một vị trí Scrum Master đúng nghĩa, thường thì Scrum Master sẽ phải tham gia vào nhiều công việc khác nhau chứ không chỉ riêng vai trò của mình

4. Designer (Nhà thiết kế)

thiet-ke

Công việc thiết kế luôn đặt nặng vấn đề sáng tạo và nghệ thuật. Bạn sẽ phải làm việc chặt chẽ với Product Manager và khách hàng. Điều có thể ức chế sự sáng tạo khi bị áp đặt các yêu cầu lên sản phẩm. Công việc của bạn có thể ở nhiều cấp độ khác nhau từ việc phác thảo giấy cho đến những mẫu ứng dụng có sẵn. Nó có thể rất phi kỹ thuật hoặc rất kỹ thuật tùy thuộc vào sở thích và chuyên môn của bạn. Ví dụ, bạn có thể bắt đầu sự nghiệp của mình chỉ với một số kỹ năng minh họa cơ bản và các công cụ như Adobe Photoshop cùng nhiều năm học HTML và CSS để giúp các kỹ sư phần mềm thực hiện thiết kế của bạn theo đúng ý muốn.

 • Ưu điểm: Công việc thiết kế khá thoải mái và linh động, bạn có thể nhận thêm công việc khác, làm từ xa,... Tất nhiên là tùy vào văn hóa của mỗi công ty
 • Nhược điểm: Cần có sự phối hợp chặt chẽ với các kỹ sư phần mềm; đôi khi bạn nhận được những lời phàn nàn rằng sản phẩm được thiết kế không đúng với yêu cầu của giám đốc hoặc khách hàng, yêu cầu sửa chỗ nọ, sửa chỗ kia, làm hao phí thời gian và công sức.

5. User Researcher (Chuyên gia nghiên cứu người dùng)

công việc ngành công nghệ thông tin

Là một nghề tương đối mới nhưng lại vô cùng quan trọng. Nhiệm vụ chính của chuyên gia nghiên cứu người dùng là giúp đưa ra sản phẩm tốt hơn, cũng như kiểm tra sản phẩm mới từ các phản hồi của khách hàng. Các User Researcher sẽ được chi một khoản tiền nhỏ để thực hiện các nghiên cứu này. Họ dành thời gian để thử nghiệm sản phẩm mới, ghi lại những trải nghiệm, nhu cầu của khách hàng, cũng có thể là lỗi của sản phẩm để gửi lại bên thiết kế và sản xuất.

 • Ưu điểm: Bạn sẽ giúp định hình sản phẩm thành một sản phẩm tốt hơn, đưa ra những chứng mình nên giữ lại hay loại bỏ tính năng của sản phẩm. Công việc này không đòi hỏi kiến thức sâu về kỹ thuật nên khá lý tưởng để làm bước đệm khi đặt chân vào ngành công nghiệp công nghệ cao.
 • Nhược điểm: Hiện tại User Researcher chưa thực sự phát triển ở Việt Nam, hẫu như chỉ có ở các công ty liên kết quốc tế và chỉ là vai trò phụ khi bạn đảm nhiệm các vị trí khác ở công ty mà thôi

6. Tester

công việc ngành công nghệ thông tin

Tester là một mắt xích quan trọng giữa doanh nghiệp - khách hàng trong giai đoạn bàn giao sản phẩm. Về chuyên môn, Tester phải là một người giỏi về chuyên môn đủ để đánh giá và phát hiện những lỗi của sản phẩm mà developer viết ra. Về kỹ năng, Tester phải là người có kỹ năng thuyết phục tốt khi làm việc với developer, vừa có khả năng thuyết trình, hướng dẫn khách hàng cách sử dụng sản phẩm hiệu quả nhất.

 • Ưu điểm: Bạn được biết nhiều dịch vụ khác nhau và nhìn sâu vào một hệ thống của khách hàng, luôn tìm thấy sự mới lạ trong công việc
 • Nhược điểm: Cũng giống như nhiều nghề kể trên, vai trò của Tester tại Việt Nam không được đánh giá cao, công việc của một Tester không thực sự rõ rệt mà chủ yếu đóng vai trò quan hệ giữa công ty và khách hàng.

Vậy là bạn đã biết thêm 6 lựa chọn phù hợp sau khi tốt nghiệp ngành công nghệ thông tin. Đừng tự giới hạn mình trong một công việc nhất định, hãy thử trải nghiệm và lựa chọn hướng đi đúng cho tương lai nhé! 

Nguồn: 
Internet

Quý Phụ huynh và sinh viên đăng ký tư vấn chọn ngành, chọn trường phù hợp vui lòng liên hệ:

Địa chỉ: Số 20 Đông Quan, Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội 

Điện thoại: 04 377 57420 | Hotline: 091 55 00 256

Email: tuyensinh@aum.edu.vn