Sinh viên đi thực tế tại Khu tổ hợp Công nghệ Samsung, Bắc Ninh

Sinh viên Viện Quản trị Kinh doanh đi thực tế tại Khu tổ hợp Công nghệ Samsung, Bắc Ninh

0
217

Ngày 22/9/2017 vừa qua, Viện Quản trị Kinh doanh, trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã phối hợp với công ty điện tử Samsung tổ chức cho các bạn sinh viên năm thứ hai và năm thứ ba Chương trình Cử nhân Quản trị Kinh doanh học bằng tiếng Anh (E-BBA) tham quan thực tế tại Nhà máy của Công ty tại khu Công nghiệp Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh. Chuyến đi nhằm trang bị cho sinh viên những kiến thức thực tiễn bổ ích, tăng cường mối quan hệ gắn kết giữa Nhà trường và doanh nghiệp, đáp ứng mục tiêu nâng cao tính ứng dụng của các Chương trình đào tạo đang được thực hiện tại Viện Quản trị Kinh doanh.

Đúng 7h15, gần 90 sinh viên E-BBA khóa 7 và khóa 8 do TS. Trần Thị Hồng Việt – Trưởng ban Đào tạo Đại học làm trưởng đoàn đã có mặt đông đủ để tập trung lên 2 chiếc xe của Công ty trực tiếp đến đón tai cổng Viện QTKD.  Tất cả các bạn sinh viên ai nấy đều háo hức chờ đợi chuyến đi này vì đây không chỉ là một chuyến tham quan thông thường, mà còn là một buổi học tập ngoại khoá thiết thực và bổ ích đối với các bạn sinh viên của chuyên ngành Quản trị Kinh doanh. Hơn thế nữa, đối với hầu hết các sinh viên, đây là lần đầu tiên được tận mắt chứng kiến quy mô và hoạt động của một trong hai nhà máy lớn nhất toàn cầu của tập đoàn điện tử Samsung đặt tại Việt Nam.

Trăm nghe không bằng một thấy, phải đến nơi, các sinh viên mới được tận mắt chứng kiến sự bề thế của nhà máy. Nằm trong lòng khu công nghiệp Yên Phong, Bắc Ninh, toạ lạc trên mảnh đất rộng 110 hecta, với hơn 100.000 công nhân, đây là nơi sản xuất và lắp ráp điện thoại di động, máy tính bảng và linh kiện điện thoại để xuất khẩu đến 128 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới. Nơi đây xứng đáng là khu tổ hợp công nghệ hội tụ tinh hoa của tập đoàn công nghệ Samsung.

Ấn tượng đầu tiên là dòng chữ “No SOP, no working” trên những biển hiệu màu sắc bắt mắt trên lối đi vào. “SOP” (Standard Operating Procedure) là quy trình thực hiện chuẩn được cụ thể hóa bởi một tổ hợp những chỉ dẫn có hiệu lực áp dụng cho các quy trình sản xuất đã được chuẩn hóa. Khẩu hiệu “no SOP, no working” cho thấy sự tuân thủ nghiêm ngặt quy trình làm việc tại Nhà máy. Không gian làm việc tại khu đào tạo của Samsung cũng được trang trí rất chuyên nghiệp, truyền cảm hứng làm việc và không khí thoải mái cho nhân viên. Mỗi bậc thang lối lên khu đào tạo đều được in một khẩu hiệu nổi tiếng, ví dụ như “Hiền tài là nguyên khí quốc gia”. Nhân viên của Samsung từ nhân viên văn phòng đến nhân viên sản xuất đều rất thân thiện với những sinh viên lần đầu tiên được đặt chân đến nơi đây.

Viện Quản trị Kinh doanh được Giám đốc truyền thông của Công ty – Ông Ryu Kim Sang và các cán bộ Phòng Truyền thông đón tiếp rất nồng nhiệt. Mở đầu chương trình, đoàn được nghe giới thiệu về lịch sử hình thành phát triển của Công ty, những thành tựu xuất sắc mà Công ty đã đạt được và xem một clip ngắn về các hoạt độngthường niên dành cho nhân viên cũng như các chính sách phúc lợi và cơ sở vật chất (khu phức hợp kí túc xá, cửa hàng tiện lợi, salon tóc,…) dành cho người lao động. Qua đó mọi người đều thấy Samsung giành rất nhiều sự quan tâm tới đời sống của hơn 100.000 nhân viên trong công ty mình.

Tận dụng tối đa cơ hội được tham quan học tập tại Nhà máy, sinh viên E-BBA đã đặt khá nhiều câu hỏi về hoạt động của công ty, những khó khăn, vướng mắc mà Công ty gặp phải cũng như hướng phát triển của Công ty trong thời gian tới. Đặc biệt, một số câu hỏi về cơ chế tuyển dụng và cơ hội làm việc và thực tập dành cho sinh viên E-BBA cũng đã được các bạn sinh viên rất quan tâm. Thay mặt Công ty, Giám đốc truyền thông Ryu Kim Sang đã bày tỏ, với trí tuệ và sự chăm chỉ của nhân viên Việt Nam, ông rất tin tưởng Công ty sẽ phát triển hơn nữa trong tương lai.

Tiếp sau đó là phần được mong chờ nhất, sinh viên được đi tham quan khu đào tạo và quan sát dây chuyền lắp ráp điện thoại thông minh của nhà máy. Các bạn sinh viên đã có một trải nghiệm không thể nào quên về những chiếc điện thoại đình đám như Samsung Galaxy Note 8, Samsung Galaxy J7, tận mắt chứng kiến quy trình lắp ráp vi mạch, thử độ chống nước, dán nhãn mác và đóng hộp để cho ra đời những chiếc điện thoại đạt chất lượng theo đúng quy chuẩn. Những chiếc điện thoại thông minh được sản xuất ra ở đây sẽ được xuất khẩu trên toàn cầu, nên chất lượng phải được đặt lên trên hết.

Sau khi tham quan khu đào tạo và dây chuyền sản xuất cũng là đến giờ ăn trưa, đoàn được mời tham gia bữa trưa tại nhà ăn Công ty cùng với các nhân viên để trải nghiệm sâu hơn không chỉ về công việc mà còn cả cuộc sống và sinh hoạt của người lao động tại Samsung. Nhà ăn rộng rãi, sạch sẽ với sức chứa 80.000 người và sự trật tự, ngăn nắp, hiệu quả theo quy trình ngay trong nhà ăn của Công ty đã một lần nữa khẳng định vị thế toàn cầu của tập đoàn điện tử Samsung, một địa chỉ quý báu cho tham quan, học tập của sinh viên E-BBA.

Đầu giờ chiều, hai chiếc xe của Samsung đã sẵn sàng đưa đoàn sinh viên trở lại Hà Nội. Chuyến đi tuy đã kết thúc, nhưng những gì nó để lại cho các bạn sinh viên E-BBA là những trải nghiệm rất đáng quý. Cảm ơn Công ty Samsung đã tạo cơ hội cho sinh viên Viện Quản trị Kinh doanh có được những kiến thức thực tế về quản lý kinh doanh của một tập đoàn đa quốc gia, đặc biệt là cách thức tổ chức hoạt động, kinh nghiệm truyền thông marketing và tạo đông lực cho người lao động của  một Công ty điện tử toàn cầu.