ĐH Kinh Tế Quốc Dân: Dự kiến phương án tuyển sinh giai đoạn 2018 – 2020

kinh-te-quoc-dan-tuyen-sinh

Dựa theo đề án tự chủ tuyển sinh đại học chính quy giai đoạn 2018 – 2020, trường đại học Kinh Tế Quốc Dân có nhiều thay đổi trong quy chế tuyển sinh, kết hợp nhiều phương thức

Phương án tuyển sinh năm 2018

Năm 2018, Đại học Kinh Tế Quốc Dân xét tuyển theo ngành và chương trình đào tạo đặc thù, không có sự chênh lệch giữa các tổ hợp xét tuyển. Ba phương thức xét tuyển được áp dụng:

kinh-te-quoc-dan-tuyen-sinh

Xét tuyển đại học Kinh tế Quốc dân từ cao xuống thấp, không phân biệt nguyện vọng đối với những thí sinh xét tuyển theo kỳ thi THPT quốc gia 2018. Riêng về xét tuyển kết hợp, trường có yêu cầu như sau:

Đối tượng 1: Thí sinh đã tham gia vòng thi tuần trong cuộc thi “Đường lên đỉnh Olympia” trên Đài truyền hình Việt Nam, tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2018, có tổng điểm thi THPT quốc gia năm 2018 theo tổ hợp môn xét tuyển đạt từ 18 điểm trở lên.

Đối tượng 2: Thí sinh có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế trong thời hạn (tính đến ngày 22/6) đạt IELTS 6.5 trở lên hoặc TOEFL ITP 575 trở lên hoặc TOEFL iBT 90 trở lên; có tổng điểm 2 bài/môn thi THPT quốc gia năm 2018( trừ bài thi Tiếng Anh), đạt từ 15 điểm trở lên, trong đó có môn thi Toán.

Đối tượng 3: Thí sinh có 3 môn thi THPT quốc gia năm 2018, trong đó có môn thi Toán và 2 môn thi bất kỳ thuộc các môn trong các tổ hợp xét tuyển của trường (A00, A01, D01, D07, B00). Cụ thể, môn Ngữ văn, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Tiếng Anh đạt 27 điểm trở lên, điểm thực, không làm tròn, không tính điểm ưu tiên.

Lưu ý: Nhà trường không sử dụng kết quả miễn thi bài thi môn ngoại ngữ, không sử dụng điểm thi được bảo lưu theo quy định tại Quy chế thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT để tuyển sinh.

Dự kiến về tỷ lệ tuyển sinh năm 2018:

• Diện tuyển thẳng chiếm không quá 5% chỉ tiêu mỗi ngành và tổng chỉ tiêu của trường.
  • Diện xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 sẽ chiếm không ít hơn 75% chỉ tiêu mỗi ngành và tổng chỉ tiêu của trường.
  • Diện xét tuyển kết hợp chiếm không quá 20% chỉ tiêu mỗi ngành và tổng chỉ tiêu của trường.

Lãnh đạo nhà trường cho biết dự kiến tăng thêm một số ngành và chương trình đào tạo đặc thù trong năm 2018. Tổ hợp xét tuyển tùy theo ngành và chương trình đào tạo sẽ giữ nguyên như năm 2017, bao gồm các tổ hợp A00, A01, B00, D01 và D07.

Phương án tuyển sinh giai đoạn 2018-2020

Theo thông tin từ ĐH Kinh tế Quốc dân, giai đoạn 2018-2020, trường cơ bản giữ ổn định phương thức tuyển sinh như năm 2017, có điều chỉnh và công bố hàng năm phù hợp quy định của Bộ GD&ĐT.

Có 2 phương thức tuyển sinh là xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi THPT quốc gia và xét tuyển kết hợp; xét tuyển theo ngành và theo các chương trình đào tạo đặc thù.

Trường giữ ổn định các tổ hợp xét tuyển (A00, A01, B00, D01, D07), hàng năm điều chỉnh thêm các tổ hợp mới (có môn Toán và Tiếng Anh) hoặc hủy các tổ hợp ít thí sinh đăng ký.

Từ năm 2021 sẽ có hai kỳ tuyển sinh trong năm

Phù hợp với lộ trình đổi mới phương thức thi THPT quốc gia và tuyển sinh đại học của Bộ GD&ĐT, ĐH Kinh tế Quốc dân từ năm 2021 định hướng xây dựng Đề án tuyển sinh kết hợp, đa dạng hóa phương thức tuyển sinh, thời gian tuyển, cụ thể:

• Nhà trường xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi THPT quốc gia và kết quả thi của các Trung tâm khảo thí quốc gia, kết quả thi của nhóm tuyển sinh chung (nếu có).
  • Xét tuyển kết hợp tương tự như năm 2018 có cập nhật, bổ sung và hoàn thiện phù hợp với thực tiễn.
  • Tổ chức kỳ thi tuyển riêng theo dạng bài thi đánh giá năng lực tương tự SAT
  • Dự kiến trường sẽ thực hiện 2 kỳ tuyển sinh trong năm là kỳ mùa thu và kỳ mùa xuân.