Cách học ngành quản trị kinh doanh hiệu quả

0
196
hoc-quan-tri-kinh-doanh-nhu-the-nao

Là một sinh viên ngành quản trị kinh doanh, ắt hẳn các bạn còn nhiều nghi ngờ và mông lung khi tiếp cận kiến thức ngành. Tin tôi đi, vì thậm chí những người đã đi làm, không ít người vẫn cảm thấy quản trị kinh doanh là môn học cực khó tiếp cận.

Để học tốt và hiểu được quản trị kinh doanh, đòi hỏi học viên cần phải có nhiều kinh nghiệm và trải nghiệm, có vốn sống, hiểu biết nhiều mặt về doanh nghiệp. Vậy làm sao để một sinh viên năm nhất có được những hiểu biết trên?

Do đó, học quản trị kinh doanh như thế nào là điều mà tôi muốn chia sẻ với các bạn ngay sau đây, giúp bạn có hướng tiếp cận đúng với ngành học này

1. Không phải cần trả lời đúng, đặt câu hỏi đúng mới là thứ quan trọng hơn

hoc-quan-tri-kinh-doanh-nhu-the-nao

Hầu hết các sách dạy kinh doanh đều cố dạy bạn thêm những câu trả lời: kỹ thuật làm cái này, phương pháp làm cái kia. Chuỗi bài này thì khác. Chúng sẽ không cho bạn những câu trả lời, chúng sẽ giúp bạn đặt những câu hỏi hay hơn. Việc biết được những gì là quan trọng cốt yếu trong mỗi mô hình kinh doanh là bước đầu tiên để ra được những quyết định kinh doanh đúng đắn. Càng hiểu thêm về các câu hỏi cơ bản để hỏi tại những tình huống thực tại, bạn càng có thêm khả năng tìm được những câu trả lời.

Và khác với toán học, mỗi câu hỏi quản trị kinh doanh không chỉ có duy nhất 1 đáp án!

2. Xây dựng những ý thức hệ

hoc-quan-tri-kinh-doanh-nhu-the-nao

Để phát triển mô hình kinh doanh của bạn, bạn không cần phải học tất cả mọi thứ, làm chủ những kiến thức cơ bản có thể đưa bạn xa một cách bất ngờ. Tôi gọi những kiến thức kinh tế cơ bản này là những ý thức hệ, và cùng nhau, chúng sẽ tạo một cơ cấu làm việc vững chắc mà bạn có thể dựa vào để ra những quyết định đúng đắn.

Ý thức hệ là khái niệm để trình bày cách hiểu của bạn về “mọi thứ vận hành như thế nào”. Đơn cử như chạy xe máy, khi bạn phanh tay, lẽ ra là xe phải chạy chậm lại, nhưng vô tình tay bạn vặn ga khiến xe vẫn giữ nguyên tốc độ hoặc chạy nhanh hơn. Đó là ý thức hệ về cách mà một thứ gì đó vận hành trong thế giới thực.

Não của bạn hình thành những ý thức hệ một cách tự động mỗi khi chú ý về một tính chất gì đó lặp đi lặp lại mà bạn trải nghiệm mỗi ngày. Tuy nhiên, rất nhiều khi, ý thức hệ mà bạn tự hình thành không hoàn toàn chính xác – vì bạn chỉ là một người, vì vậy kiến thức và kinh nghiệm của bạn bị giới hạn. Giáo dục là cách làm cho những ý thức hệ của bạn trở nên chính xác bằng cách nội suy các kiến thức và kinh nghiệm của người khác đã được họ góp nhặt trong suốt cuộc đời của họ. Sự giáo dục tốt nhất có thể giúp bạn học để thấy thế giới trong một cách mới và hữu ích hơn.

3. Những ý thức hệ sai và những ý thức hệ đúng

hoc-quan-tri-kinh-doanh-nhu-the-nao

Ví dụ, nhiều người tin những thứ như “khởi tạo một doanh nghiệp là rất rũi ro”, “để bắt đầu, bạn phải tạo một kế hoạch kinh doanh thật hoàn hảo và chi tiết, phải mượn được thật nhiều tiền”, và như “kinh doanh là về việc bạn quen biết ai, mà không phải về bạn biết cái gì”. Mỗi câu này là một ý thức hệ – một cách để diễn tả cách thế giới vận hành – nhưng chúng không chính xác lắm. Sửa sai những ý thức hệ có thể giúp bạn suy nghĩ về những thứ bạn đang làm một cách rõ ràng hơn, và chúng sẽ giúp bạn quyết định đúng đắn hơn:

Ý THỨC HỆ SAI Ý THỨC HỆ ĐÚNG
Khởi tạo doanh nghiệp rất rủi ro Những điều không chắc chắn là thứ luôn tồn tại nhưng là những phần quản lý được của một mô hình kinh doanh, và rủi ro có thể được hạn chế tối đa
Để tạo một mô hình kinh doanh thành công, bạn cần phải tạo một kế hoạch kinh doanh hoàn hảo trước khi bạn bắt tay vào làm Một kế hoạch được viết sẵn là thứ xếp sau của việc hiểu những chức năng cốt yếu của mô hình kinh doanh của bạn, và cho dù bạn chuẩn bị kỷ như thế nào, luôn có những bất ngờ trên suốt quảng đường đi
Bạn phải gọi được một lượng vốn lớn trước khi bạn bắt đầu xây dựng doanh nghiệp Gọi vốn là việc làm cần thiết chỉ khi nó cho phép bạn hoàn thành những việc mà nếu không có vốn thì bạn không thể làm được (như việc xây dựng nhà máy)
Kinh doanh không phải là về những gì bạn biết, mà là về bạn quen biết được ai Các mối quan hệ con người là quan trọng, nhưng kiến thức là chìa khóa nếu bạn muốn dùng những mối quan hệ đó một cách có lợi cho bạn nhất

Ý thức hệ đúng là cách mà quản trị kinh doanh hướng đến – Điều chỉnh những suy nghĩ sai lệch trong hoạt động kinh doanh.

Sau khi học những ý thức hệ trong chuỗi bài viết này, nhiều học viên của tôi nhận ra rằng cách nhìn của họ về sự vận hành của các mô hình kinh doanh là không chính xác – phát triển doanh nghiệp sẽ dễ dàng hơn rất nhiều so với cách mà họ đã tưởng tượng. Thay vì phung phí thời gian và năng lượng và luôn cảm thấy sợ hãi, học những khái niệm này giúp họ có được sự tự do để khỏi phải lo lắng mà tập trung vào công việc chính là tìm cách phát triển doanh nghiệp của họ.

Quản trị kinh doanh không những bạn sẽ có thể tạo ra giá trị cho người khác và cãi thiện tình hình tài chính của bản thân, bạn sẽ còn có thể bắt gặp nhiều niềm vui và hứng thú trên con đường này. Nếu bạn muốn học ngành quản trị kinh doanh, vui lòng đăng ký tại đây